Back to Top

SNG Pre-flop [2]: Khi đã có đối thủ limp, raise

      

Trước khi tìm hiểu bài này, bạn nên đọc kỹ bài sau:

Chiến thuật poker Sit n Go ở pre-flop [1]: Raise mở màn

Đến đây thì bạn đã biết chiến lược chơi poker sit n go khi bạn là người đầu tiên nhảy vào pot (chưa có ai limp hay raise trước đó). Tuy nhiên, trường hợp thường gặp nhất là đã có đối thủ đã nhảy vào pot trước bạn, có thể là đối thủ đã limp, hay điển hình hơn là đối thủ đã raise mở màn. Và ở đây cado18 sẽ giúp bạn:

o   Các chiến lược chơi bài poker trong tình huống đã có đối thủ nhảy vào pot trước đó.

o   Những yếu tố quan trọng nhất cần phải xem xét trước khi đưa ra quyết định chọn chiến lược poker nào.

o   Cách xây dựng khoảng bài (range) ở pre-flop áp dụng cho các chiến lược chơi poker này.

Chiến lược chơi poker khi đã có đối thủ limp

Khi có đối thủ limp trước bạn và bạn nhận định rằng bài bạn đáng để chơi ván này, một cách tự nhiên là bạn nên raise (hay cô lập). Nếu chỉ có một người limp đơn lẻ, tốt hơn hết là nên raise thay vì limp.

Ngay cả khi khả năng mà đối thủ fold (fold equity) ở pre-flop gần như bằng không, trong hầu hết trường hợp, các limper thường sử dụng chiến lược weak fit-or-fold ở postflop, điều này sẽ giúp cho chiến lược cược liên tục của bạn tự động có lợi nhuận đủ để bù đắp cho sự đầu tư bổ sung (raise thay vì limp) của bạn ở pre-flop.

Một lợi ích khác của việc raise so với limp là bạn sẽ tránh được các đối thủ phía sau bạn re-raise.  Họ cần phải có bài mạnh hơn để chơi 3-bet hoặc call bạn hơn là khi họ phải raise một vài limper. Thường thường họ sẽ đánh giá khoảng bài (range) của bạn cao hơn mức thực tế, và trên thực tế họ đã chặt chẽ quá mức cần thiết.

Số chip cần cho một raise trong tình huống này giống như trường hợp raise mở màn từ vị trí đầu bàn (early position), và cộng thêm 1 big blind cho mỗi limper.

      

Vậy còn với những bài nào thì bạn có thể raise một limper? Thường thì với bất kỳ hai lá nào bạn cũng có thể làm điều này nếu không quan tâm tới các đối thủ ở phía sau. Trong thực tế, vì luôn có khả năng có đối thủ phía sau nhảy vào cho nên bạn nên raise khi bạn có những bài có giá trị nếu bạn bị call bởi một đối thủ ở phía sau và nếu bạn có vài lá blocker đối với những bài mà đối thủ có thể chơi 3-bet với bạn, một cách lý tưởng là một lá A hay K.

Sau đây là một khoảng bài (range) mẫu bạn có thể dùng để cô lập một limper. Hãy lưu ý rằng, khoảng bài này cần được điều chỉnh tùy thuộc vào vị trí của bạn, vị trí của limper, đánh giá của bạn về limper (ví dụ nếu limper là một đối thủ hầu như không bao giờ limp, có khả năng rất lớn là anh ta đang gài bẩy bạn và bạn nên raise với một khoảng bài thật hẹp) và những đối thủ còn lại.


Khoảng bài (range) mẫu để cô lập một limper đơn lẻ

Tình hình sẽ khác đi khi có hai hay nhiều limper hơn. Trong tình huống như vậy, khả năng các đối thủ fold (fold equity) ở pre-flop và flop là thấp hơn, lúc này bạn cần có bài mạnh hơn để chiến đấu với hai đối thủ nếu ván bài đi đến showdown. Mặt khác, implied odds của bạn sẽ tăng lên vì lúc này có nhiều người chơi hơn và những người này có thể sẽ “góp gạo” cho bạn nếu bạn lật được lá bài kỳ vọng.

Kết quả là, bạn nên raise với một khoảng bài hẹp hơn và nên limp với những bài mạnh trung bình dựa trên implied odds, như là các đôi thấp và suited connector/gapper. Sau đây là những khoảng bài mẫu bạn có thể áp dụng để raise và limp trong tình huống này.


Khoảng bài mẫu để cô lập nhiều limper (màu xanh dương) và để limp (màu vàng)

      

Chiến lược chơi poker khi đã có đối thủ raise

Có 3 cách hành động khi đã có người raise trước đó: re-raise nhỏ, re-raise all-in hoặc flat call. Khi có đối thủ đã raise trước và bạn quyết định chỉ re-raise nhỏ (do vậy bạn sẽ không “ôm xô”), cách chơi này gọi là chiến lược chơi poker 3-bet nhỏ.

Khi một đối thủ nào đó đã raise trước đó và bạn quyết định nhảy vào pot bằng cách all-in, cách này gọi là chiến lược chơi poker repush.

Khi có đối thủ nào đó đã raise và tới lượt bạn, bạn quyết định chỉ call anh ta, mặc dù bạn có thể re-raise, cách đánh này gọi là chiến lược chơi poker flat call.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét khi nào và bằng cách nào bạn có thể sử dụng các cách chơi nêu trên trong game và những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn khi pot đã có người raise trước đó.

Chiến lược chơi poker 3-bet nhỏ

Nói chung, bạn có thể chơi 3-bet nhỏ nhằm thu lợi (value range) hoặc nhằm hù dọa (bluff range).

Đầu tiên, bạn nên xác định với những bài nào thì bạn áp dụng 3-bet nhằm thu lợi. Đây là những bài mà bạn sẽ sẵn sàng để chơi với tất cả chip của mình, do vậy nói cách khác, đây là khoảng bài để 3-bet/calling (3-bet/calling range), bởi vì dự định của bạn là sẽ call nếu đối thủ all-in đối với 3-bet của bạn. Một hand thuộc khoảng bài này phải có khả năng hạ được khoảng bài 4-bet của đối thủ.

Để cân bằng của các bài có giá trị (value hand) và để đánh cắp chip theo thời gian, bạn cũng nên áp dụng chiến lược 3-bet hù dọa (bluff 3-bet) với một số bài (gọi là khoảng bài 3-bet/folding - chơi hù dọa, nếu đối thủ làm quá thì mình fold). Tùy thuộc vào xu hướng chơi của các đối thủ mà bạn nên áp dụng chiến lược này theo tần suất cao thấp khác nhau. Nếu đối thủ rất thường fold khi bạn chơi 3-bet, bạn nên áp dụng 3-bet hù dọa thường xuyên. Còn nếu anh ta ít khi fold, bạn nên chơi 3-bet hù dọa với tần suất chỉ vừa đủ để đạt được sự cân bằng và thu lợi tối đa với những hand mạnh trong khoảng bài, nhưng không nên quá thường xuyên .

Đối với chiến thuật 3-bet/fold, bạn nên áp dụng cho những hand mạnh nhất mà không thể có lợi khi chơi 3-bet/call, flat call hay repush. Những hand với A hoặc K blocker nên được ưu tiên.

      

Việc nắm bắt được cách xác định lượng chip cho một raise cho 3-bet (không phải all-in) là rất quan trọng. Lượng chip này nên được tiêu chuẩn hóa trong suốt quá trình chơi poker của bạn.

Khi vị trí là in position (IP), lượng chip cho một raise 3-bet mặc định nên thuộc khoảng 2x và 2.5x lượng chip mà đối thủ đã raise. Khi vị trí là out of position, lượng chip cho một raise 3-bet nên khoảng 2.5x và 3x lượng chip mà đối thủ đã raise.

Lý do của sự chênh lệch trên là: khi vị trí là out of position (bạn ở small blind hay big blind khi đối đầu với những vị trí khác), điều quan trọng là làm cho đối thủ raise đầu tiên không đủ can đảm để call bạn, để làm điều này bạn cần sử dụng lượng chip cao hơn cho một raise, bởi vì anh ta có vị trí thuận lợi hơn bạn nên anh ta dễ dàng call bạn và chơi ở post-flop. Ở đây bạn muốn nói rằng: “Ô kê, nếu bạn muốn chơi tiếp ván này ở in position, bạn phải chi kha khá hơn chút nhé!”  Mặt khác, khi bạn có vị trí in position, đây là một lợi thế vô cùng lớn, điều này chính nó đã làm nản lòng đối thủ khi anh ta muốn call bạn, và với lượng chip cho một raise thấp hơn trường hợp trên, bạn có thể tiết kiệm được một ít chip và đạt mục đích hù dọa với cái giá rẻ hơn, và bạn sẽ có stack lớn hơn để chơi ở post-flop.

Nói chung, bạn không nên chơi 3-bet nhỏ nếu lượng chip cho một raise của bạn chiếm hơn 25% stack hiệu dụng. Điều này là tại vì nếu stack hiệu dụng là quá nhỏ, sau khi chơi 3-bet bạn sẽ có odds hợp lý để loại bỏ sự all-in từ đối thủ raise đầu tiên với toàn khoảng bài của bạn (hay hầu hết khoảng bài). Nói cách khác, khi bet của bạn đạt ngưỡng này thì bạn xem như đã “ôm xô”, không còn đường lùi (pot committed). Trong trường hợp như vậy tốt hơn bạn chỉ nên all-in, hoặc đôi khi nên quyết định fold.  

Để hiểu hơn vấn đề ở đây, hãy xem xét ví dụ về “ôm xô” (pot commitment) sau đây:

Trong ví dụ này, bạn quyết định chơi 3-bet nhỏ để hù dọa và sau đó bạn đối mặt với tình huống đối thủ all-in hết 1700 chip. Cộng cả các blind, có 2350 chip trên pot. Bất chấp tiền đền bù cho rủi ro, pot odds lúc này 700/(2350 +700) = ~23% để call có lợi. Với pot odds như vậy, bạn bị buộc phải call khi đối thủ all-in ngay cả khi khoảng bài (range) của đối thủ là rất chặt chẽ, như 88+ và AQ+, bởi vì đối đầu với khoảng bài này tỷ lệ thắng (equity) của bạn là khoảng 27%. Đây là những gì được gọi là pot commitment hay ôm xô hay “giải cống hiến cho pot”.

      

Trong ví dụ này, bạn nên quyết định giữa repush và fold, bởi vì bạn không thể chơi 3-bet/fold một cách có lợi, do vậy bạn sẽ không có khả năng để cân bằng giữa 3-bet/call với 3-bet/fold.

Pot commitment (ôm xô): là tình huống mà số chip trên pot đủ lớn khi so với stack còn lại của bạn mà bạn phải call (thường là all-in) bất chấp hành động và độ mạnh yếu của bài bạn.

Tình huống này thỉnh thoảng phát sinh khi bạn không cần phải call khi đối thủ raise đầu tiên all-in dựa trên pot odds, nhưng có thể bị bắt buộc phải làm như vậy khi đối đầu với một hay vài đối thủ có stack thấp vẫn còn trong ván bài. Trong những tình huống này, bạn không cần phải thay đổi lượng chip cho một raise nhưng thay vào đó bạn phải chơi 3-bet với một khoảng bài hẹp hơn, hãy nhớ rằng bạn có thể bị buộc phải chơi ván bài cho đến showdown.

Chiến lược chơi poker: flat call và repush

Như bạn đã biết, khi có đối thủ đã raise và bài bạn là đáng để chơi, chơi 3-bet nhỏ không phải là lựa chọn duy nhất. Bạn cũng có thể lựa chọn giữa flat call và repush.

Nói chung, đừng bao giờ re-raise/fold khi bạn có thể call hay repush một cách có lợi.

Khi chơi 3-bet hù dọa, sức mạnh của bài không phải là tất cả. Do đó tốt hơn là bạn có thể chơi 3-bet hù dọa với những bài tương đối yếu mà nếu làm như vậy bạn có thể thu lợi so với call hay repush. Trong thực tế, bạn có thể chơi có lợi với khoảng bài rộng hơn.

Kết quả là, bạn nên chơi 3-bet/call với phần chóp của khoảng bài và chơi flat call hay repush với nhóm mạnh nhất kế tiếp – nó thường bao gồm các lá A và các pocket pair trung bình (hoặc các pocket pair thấp khi repush), nhưng với các stack cao hơn, khoảng bài để flat call cũng có thể bao gồm cả các bài như suited connectors/gappers, broadways, và low suited aces.

      

Nói chung, bạn không nên chơi flat call nếu lượng chip đầu tư cho flat call chiếm hơn 10% stack hiệu dụng. Đó là bởi vì ý định của flat call là dựa trên những quyết định tiếp theo trong ván bài tùy thuộc vào việc flop có ra đúng như kỳ vọng hay không. Tuy nhiên nếu bạn phải đầu tư quá lớn trong một call, bạn sẽ không được trả công xứng đáng cho việc cố gắng lật ra lá bài kỳ vọng ở flop.

Bạn cũng nên tránh flat call khi ở SB, vì điều đó bắt buộc bạn phải chơi với vị trí bất lợi (out of position) ở post-flop. Tình huống tương tự cũng xảy ra đối với vị trí BB, nhưng trong tình huống này, bạn có odds tốt hơn và bạn là người hành động cuối cùng ở pre-flop do vậy không có rủi ro là có người dính tham gia vào. Do vậy, ở SB nói chung bạn nên sử dụng cách chơi re-raise hoặc fold, trong khi ở BB bạn cũng có thể chọn cách chơi flat call.

Sau đây cado18 sẽ cung cấp cho bạn các khoảng bài mẫu giúp bạn có thể lựa chọn hành động phù hợp: 3-bet/calling (màu đỏ), 3-bet/folding (màu xanh dương), flat call (màu vàng) và repush (màu xanh lá). Các khoảng bài mẫu này dựa trên kịch bản là bạn ở button và đối mặt với một minraise mở màn của một đối thủ chơi chủ động thường xuyên ở cut-off, với stack hiệu dụng khoảng 25BB.


Các range mẫu để 3-bet/calling (màu đỏ), 3-bet/folding (màu xanh dương), flat calling (màu vàng) và repushing (màu xanh lá)

Tóm tắt

Trong bài này, cado18 đã cung cấp cho bạn cách chơi bài poker trong tình huống đã có đối thủ nhảy vào pot trước bạn:

o   Bạn nên raise một limper đơn lẻ, và khi đối mặt với nhiều limper, hãy raise với một khoảng bài hẹp và mạnhlimp với những bài có tiềm năng.

o   Khi đối thủ đã raise, bạn có thể chơi 3-bet/call (khoảng bài mạnh – value range), 3-bet/fold (bluff range), repush hoặc flat call.

o   Tình huống khi pot đủ lớn so với stack còn lại của bạn mà bạn phải call bất chấp bài bạn mạnh yếu ra sao và hành động của bạn thế nào được gọi là pot commitment hay “ôm xô”.

o    Một cách mặc định, bạn nên xây dựng khoảng bài của mình sao cho các khoảng bài để flat call và repush nằm giữa các khoảng bài 3-bet/calling và 3-bet/folding.

Nếu bạn thích cá cược, nhà cái 188bet là lựa chọn không nên bỏ lỡ:

      
Tags World: 
ABOUT THE AUTHOR

Thích cado18.com

 

Nhà cái uy tín 8Xbet

Dafabet thưởng 300.000 VNĐ hoàn toàn miễn phí cho thành...
Tuesday, December 20, 2022 - 00:44
FIFA bị chỉ trích đối xử với cầu thủ như 'gia súc' Cựu hậu...
Saturday, December 17, 2022 - 08:59
Bảng E World Cup 2022: Tuyển Nhật Bản vào thế khó, Đức vẫn có...
Wednesday, November 30, 2022 - 10:09
WORLD CUP 2022: THƯỞNG 150% CHÀO MỪNG LÊN TỚI 10,000,000 VND TẠI THỂ T...
Tuesday, November 29, 2022 - 11:06

Cado18 tham gia các nhà cái uy tín:

Nhà cái Khuyến mãi Vào trang web
50% đến 3 triệu 8Xbet.com
100% đến 1.5 triệu 188bet.com
120% đến 3.8 triệu fun88.com
110% đến 5.5 triệu dafabet.com
100% đến 2 triệu fb88.com

Xem thêm tại đây.

Ví tiền điện tử

Ví điện tử đặc biệt quan trọng trong cá cược. Nó được ví là "trái tim" giúp bơm tiền cho hệ thống cá cược. Một "trái tim" tốt giúp hệ thống cá cược vận hành trơn tru hơn. Có 2 loại ví điện tử nên tham gia:

Ví điện tử Ngôn ngữ Vào trang web
Tiếng Anh www.neteller.com
Tiếng Anh www.skrill.com

Nhà cái Fb88

Xem thêm tại đây

Nhà cái uy tín không nên bỏ lỡ