Back to Top

SNG Pre-flop [1]: Chiến thuật Raise mở đầu

      

Vòng đặt cược đầu tiên trong bài poker luôn là pre-flop (Xem thêm bài Thuật ngữ poker). Đây là vòng cược trước khi các lá bài chung được chia ra.

Trong game SNG, các tình huống bạn gặp ở vòng preflop luôn thay đổi bởi vì sự thay đổi số chip và các giai đoạn của tour. Chiến thuật chơi của bạn sẽ thay đổi tùy theo số chip bạn có. Lượng chip dùng cho một bet cũng không giống nhau trong những tình huống khác.

Trong bài học này, Cado18 sẽ cung cấp cho bạn những chiến lược chơi poker ở pre-flop khi tất cả các đối thủ trước khi bạn đã fold (lúc này pot chưa có ai nhảy vào, tạm gọi là pot chưa mở) và những yếu tố quan trọng nhất bạn cần xem xét trước khi đưa ra quyết định. Bạn cũng sẽ tìm hiểu các vấn đề lý thuyết cơ bản để xây dựng các khoảng bài (hand range) áp dụng cho các pot chưa mở ở vòng pre-flop.

Chiến lược chơi với một pot chưa mở

Khi bạn là người hành động đầu tiên và bạn nhận định rằng bài của bạn đáng để chơi ván này, bạn đứng giữa hai lựa chọn: hoặc là bạn limp (call bằng big blind) hoặc là bạn raise. Nói chung, limp là cách không nên dùng, tốt hơn là bạn hãy raise nhằm nắm thế chủ động và nắm lấy cơ hội chiến thắng dứt điểm ván bài nếu tất cả đối thủ fold.

      

Quy tắc này có một vài trường hợp ngoại lệ. Trường hợp ngoại lệ thường xuyên xảy ra nhất là trong những game với microlimits nơi các đối thủ có lối chơi lỏng lẻo và bị động (loose passive), khi này bạn có thể limp với bài có implied odds cao như một pocket pair nhỏ hay hai lá liên tiếp cùng màu (suited connector).

Do vậy, lúc nào bạn là người đầu tiên nhảy vào pot chưa mở thì bạn hãy raise. Kích thước của một raise phụ thuộc vào ba yếu tố: stack hiệu dụng - effective stack, vị trí của bạn trong bàn và khoảng bài (range) mở đầu của bạn trong một tình huống cụ thể.

Giờ là lúc bạn cần tìm hiểu cách thức, thời điểm và lý do bạn thay đổi kích thước của một raise tùy theo ba yếu tố vừa nêu trên.

Stack hiệu dụng - Effective stack

Yếu tố quan trọng nhất khi xem xét các hành động khả dĩ ở pre-flop là stack hiệu dụng. Hành động của bạn chẳng những phụ thuộc vào stack hiện tại của bạn mà còn bị chi phối bởi một yếu tố rất quan trọng đó là stack hiệu dụng.

Vậy làm sao để xác định stack hiệu dụng. Nếu tất cả các đối thủ còn sống sót trong ván bài đều có stack lớn hơn stack của bạn, thì stack hiệu dụng của bạn đơn giản chính là stack hiện tại của bạn. Còn nếu một vài đối thủ có stack nhỏ hơn bạn thì stack hiệu dụng của bạn là số nhỏ hơn trong hai số: stack của chính bạn và stack trung bình của các đối thủ còn sống sót. Khi stack của ba hoặc bốn đối thủ còn sống sót chênh lệch quá lớn thì nên bỏ qua stack lớn nhất và nhỏ nhất trong khi tính stack trung bình nhằm tránh làm kết quả sai lệch.

      

Để hiểu rõ, hãy xem xét cách tính stack hiệu dụng trong các ví dụ sau:

Số chip của bạn (bb)

Đối thủ  1

Đối thủ 2

Đối thủ 3

Đối thủ 4

Số chip trug bình của các đối thủ

stack hiệu dụng của bạn

10 bb

20

30

25

15

(20+30+25+15)/4 = 22.5

10

6

6

12

12

(6+6+12+12)/4 = 9

9

2

6

10

20

(6+10)/2 = 8

8

Chiến thuật chơi poker: raise nhỏ mở đầu

Nói chung, kích thước một raise mở đầu với một khoảng bài mở đầu rộng thì nên thấp hơn khi dùng cho khoảng bài hẹp. Điều này dựa trên thực tế rằng: nhìn chung đối thủ của bạn không thích nghi với kích thước một raise mở đầu một cách hợp lý. Có thể nói rằng, số lần đối thủ fold khi bạn bet ít chip là nhiều hơn mức cần thiết, nhưng số lần họ fold khi bạn cược nhiều chip lại ít hơn mức cần thiết. Do vậy, về lâu về dài, điều đó sẽ giúp bạn có lời.

Đó là lý do tại sao đối với một khoảng bài hẹp và mạnh, bạn muốn thu lợi và loại bớt những đối thủ tiềm năng, ngược lại với một khoảng bài rộng bạn muốn đánh cắp pot với giá rẻ. Hãy nhớ rằng ở đây khoảng bài là quan trọng chứ không phải độ mạnh yếu của bài bạn đang cầm, do vậy một cách mặc định bạn không nên điều chỉnh kích thước một raise mở đầu dựa trên bài của bạn.

Trong các vòng đầu của game SNG (giả sử rằng chưa có ante và stack của bạn lớn hơn 50bb), khi khoảng bài của bạn tương đối mạnh, bạn nên sử dụng kích thước một raise là 3bb từ vị trí đầu bàn và vị trí giữa bàn (MP – Middle Position). Nếu vị trí của bạn ở cut-off (ngay bên tay phải của BUtton – BU) và small blind thì kích thước một raise là 2.5bb. Còn nếu ở button thì bạn dùng minraise (raise tối thiểu) với 2bb. Nói chung, ở vị trí button và small blind, kích thước một raise nên giữ không đổi bất kể stack của bạn lúc đó là bao nhiêu.

Khi stack hiệu dụng của bạn xuống dưới 50bb, kích thước một raise nên được giảm xuống khi bạn ở vị trí đầu bàn, giữa bàn và cut-off. Tốt nhất là bạn nên giảm dần dần kích thước một raise khi stack hiệu dụng giảm từ 50bb xuống 25bb. Còn khi stack hiệu dụng xuống dưới 25bb, một cách mặc định, kích thước một raise mở đầu chỉ nên ở mức thấp và bằng với raise tối thiểu (2bb), áp dụng cho mọi vị trí trừ small blind ra.

Ở các vòng đấu sau, khi có ante xuất hiện thì cách xác định kích thước một raise mở đầu không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, khi chưa có ante, bạn không có động cơ để đánh cắp pot, do vậy lúc đó các khoảng bài của bạn hẹp hơn. Còn khi đã có ante, để thu lợi và loại bớt những đối thủ tiềm năng (protect), kích thước một raise mở đầu cần được tăng lên.

Trong hầu hết trường hợp, khi có ante thì lúc đó stack hiệu dụng cũng rớt xuống dưới mức 50bb, do vậy, các hướng dẫn trong bài này đã tính đến điều này.

Thỉnh thoảng, sau khi bạn mở đầu với một hand nằm trong khoảng bài raise/fold (tức là raise với ý định sẽ fold đối với bất kỳ hành động bet nào tiếp đó), một đối thủ có stack thấp all-in.

Trong tình huống như vậy, rất quan trọng để bạn xem xét lại liệu bạn sẽ fold không hay. Lúc này bạn có thể committed đối với đối thủ short stack: pot odds lúc này đủ để bạn call có lợi. Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về khái niệm này.

      

Khả năng này có thể yêu cầu bạn thay đổi một chút khoảng bài để raise mở đầu của bạn, như là thêm vào các high card và giảm bớt các low suited connector.

Chiến thuật poker all-in mở đầu (chiến thuật “all-in hoặc fold”)

Ở các ván đầu tiên của tour, raise nhỏ khi mở đầu là tối ưu nhất miễn là stack hiệu dụng của bạn không quá thấp (vẫn cao hơn 20bb).

Nếu khi bạn minraise mà các đối thủ rất ít khi call bạn và áp dụng chiến thuật all-in hoặc fold, bạn nên raise tối thiểu miễn là stack hiệu dụng của bạn không quá thấp để minraise/fold. Nếu sau khi raise tối thiểu bạn trở thành người “cống hiến cho pot” (pot committed), bạn không nên minraise / fold với bất kỳ bài nào.  Khi nào điều này xảy ra còn tùy thuộc vào những tình huống cụ thể, nhưng nói chung, bạn được xem là “cống hiến cho pot” khi số chip của xuống khoảng 8-9bb.

Khi những tình huống này không xảy ra, điều đó có nghĩa là số chip của bạn trở nên quá thấp và/hoặc các đối thủ flat call khi bạn minraise quá nhiều lần, có một cách tiếp cận khác mà bạn có thể dùng đến.

Chiến lược chơi poker này có tên gọi là all-in hoặc fold, có nghĩa là bạn luôn all-in khi đã quyết định chơi ván bài. Với cách này bạn tránh được trường hợp bị flat call bởi những đối thủ có thể có bài mạnh hơn mà bạn khó thắng khi đối đầu với họ ở post-flop, và bạn đã tối đa hóa khả năng làm cho đối thủ fold (folding equity). Mặt hạn chế duy nhất của phương pháp này là nó chỉ có thể được dùng khi số chip bạn thấp (short stack), và khi ấy thì việc all-in không làm cho tỷ lệ rủi ro/cơ hội trở nên quá cao.

Khi các đối thủ call khi bạn minraise quá thường xuyên, chiến thuật all-in hoặc fold có thể áp dụng một cách an toàn đối với stack hiệu dụng lên đến 14bb, và trong những tình huống có phần bù rủi ro cao (high risk premium), ví dụ ở vòng bubble, stack hiệu dụng có thể áp dụng thậm chí là 20bb.

Nếu stack hiệu dụng dưới 8-9bb (đã đoạt giải “cống hiến”), bạn chỉ nên chơi chiến thuật all-in hoặc fold. Nếu trên 20bb, bạn chỉ nên nhảy vào pot với một raise nhỏ mở đầu và đừng bao giờ all-in mở đầu.

Xây dựng khoảng bài cho raise mở đầu

Với số chip trong khoảng 8-20bb, bạn có thể chọn giữa raise mở đầu nhỏ hoặc all-in mở đầu. Lựa chọn này chẳng những phụ thuộc vào khuynh hướng chơi của các đối thủ mà còn phụ thuộc vào bài của bạn. Một cách lý tưởng, bạn muốn có một khoảng bài mở đầu tách bạch bao hàm khoảng bài để all-in mở đầu và khoảng bài để raise nhỏ khi mở đầu. Khoảng bài để raise nhỏ khi mở đầu bao gồm hai phần riêng biệt – khoảng bài để raise/calling và khoảng bài để raise/folding.

      

Bạn nên bắt đầu bằng việc xây dựng khoảng bài để all-in. Một cách mặc định, bạn nên all-in với khoảng bài hẹp nhất có thể. Với chiến lược hù dọa (raise/fold), bạn muốn nổ lực đánh cắp pot với giá rẻ, và bạn cần hành động với bài mạnh nhất (raise/call) cũng với cách đó để tránh bị đối phương khai thác. Còn không, các đối thủ có thể phản kèo với minraise của bạn khi họ chơi raise/fold.

Một hệ quả là khoảng bài để all-in sẽ được giới hạn lại. Điều này có nghĩa là nó không bao gồm những bài cao trong khoảng bài của bạn. Điều quan trọng là chỉ all-in với một khoảng bài đủ mạnh để không thể bị khai thác, và cũng đủ yếu để việc buộc đối thủ fold là có lợi hơn là đối thủ call.  Điển hình nhất, khoảng bài để all-in bao gồm các đôi thấp đến trung bình, các broadway, các suited connector từ trung bình đến cao (gapper), suited aces, và offsuit aces từ trung bình đến cao. Chú ý rằng trong các tình huống high risk premium, bạn nên all-in trên toàn khoảng bài để mở đầu của bạn.

Khi bạn đã có khoảng bài để all-in, phần việc còn lại khá đơn giản. Tất cả bài ở phía bằng hoặc mạnh hơn chính là khoảng bài để raise/calling. Những bài còn lại trừ hai khoảng trên là khoảng bài để raise/folding.

Sau đây là ví dụ của một khoảng bài để raise mở đầu

 

Raise/call: 66+, A7s+, A8o+ (#154)

 
 

Raise/fold: K7s-K2s, A5o-A2o, K8o-K4o, QTo (#144)

 
 

All-in mở đầu:55-22, A6s-A2s, K8s+, Q9s+, J9s+, T9s, 98s, A7o-A6o, K9o+, QJo (#176)

 

Tóm tắt:

Trong bài này, bạn đã tìm hiểu:

o   Khi bạn muốn nhảy vào một pot chưa mở ở pre-flop, một cách mặc định bạn nên raise.

o   Xác định kích thước một raise tùy thuộc vào stack hiệu dụng của bạn, vị trí của bạn trong bàn và khoảng bài để mở đầu của bạn.

o   Bạn nên chơi all-in hoặc fold nếu stack dưới 8-9bb, stack lên đến 14bb khi đối đầu với những đối thủ thường flat call, và trong những tình huống high risk premium, mức này lên đến 20bb.

o   Nếu các đối thủ không flat call khi bạn minraise, khai thác họ bằng cách thu hẹp khoảng bài để all-in hẹp nhất có thể, và nới rộng nhất có thể khoảng bài để raise/folding.

Nếu bạn thích cá cược, nhà cái 188bet là lựa chọn không nên bỏ lỡ:

      
Tags World: 
ABOUT THE AUTHOR

Thích cado18.com

 

Nhà cái uy tín Dafabet

Tennis Retirement Guarantee Cược thắng thua trận đấu tennis (cược trước trận...
Friday, January 19, 2024 - 20:50
Bore Draw Money Back Sau một thời gian dài áp dụng. Đến ngà...
Friday, January 5, 2024 - 11:18
Review phim Thế giới khủng long: Lãnh địa - Jurassic World Dominion 2022...
Thursday, May 25, 2023 - 18:55
Dafabet thưởng 300.000 VNĐ hoàn toàn miễn phí cho thành...
Tuesday, December 20, 2022 - 00:44

Cado18 tham gia các nhà cái uy tín:

Nhà cái Khuyến mãi Vào trang web
100% đến 1.5 triệu 188bet.com
120% đến 3.8 triệu fun88.com
110% đến 5.5 triệu dafabet.com
100% đến 2 triệu fb88.com

Xem thêm tại đây.

Ví tiền điện tử

Ví điện tử đặc biệt quan trọng trong cá cược. Nó được ví là "trái tim" giúp bơm tiền cho hệ thống cá cược. Một "trái tim" tốt giúp hệ thống cá cược vận hành trơn tru hơn. Có 2 loại ví điện tử nên tham gia:

Ví điện tử Ngôn ngữ Vào trang web
Tiếng Anh www.neteller.com
Tiếng Anh www.skrill.com

Nhà cái Fb88

Xem thêm tại đây

Nhà cái uy tín không nên bỏ lỡ